Price Action là gì? Kiến thức về phương pháp Price Action

Price Action là gì? Kiến thức về phương pháp Price Action

Price Action là một phương pháp được nhiều người áp dụng trong việc đầu tư của mình. Các chiến lược của phương pháp này khá đa dạng và được sử dụng rất hiệu quả trong việc nghiên cứu thị trường giá. 

Price Action là gì?

Price Action hay còn được gọi là hành động giá – là một phương pháp phân tích sự biến động về giá để có thể đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra của các nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản,… Đây được coi là một phương pháp phổ biến và được rất nhiều người áp dụng. 

Price Action là phương pháp phân tích giá

Price Action là phương pháp phân tích giá

Các nhà đầu tư sẽ nhìn vào giá ở thời điểm hiện tại để phân tích sự chuyển động lên xuống của giá. Giá của một vật phẩm, tài sản, giấy tờ có giá nào đó đều chịu sự tác động của người mua, người bán và người trung gian trong giao dịch buôn bán. Chính vì vậy, hành động giá giúp các nhà đầu tư có chiến lược kinh doanh, đầu tư tốt, mang lại nhiều lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro. 

Ưu điểm khi giao dịch theo phương pháp Price Action

Price Action là một phương pháp vô cùng hữu ích cho các trader. Một trong số những ưu điểm của phương pháp này có thể được kể đến như:

Đơn giản

Đây là một phương pháp được nhiều người đánh giá là khá đơn giản, dễ phân tích. Price Action sẽ được biểu thị là những cây nến trên biểu đồ, các trader chỉ cần căn cứ sự tăng giảm của cây nến để có thể phân tích được giá thị trường biến động như thế nào. 

Dễ tiếp cận

So với nhiều phương pháp phân tích giá khác thì hành động giá được coi là phương pháp dễ tiếp cận. Các nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào các cây nến trên biểu đồ để phân tích giá, mà không cần bất cứ các chỉ số cầu kỳ, phức tạp nào khác. Chính vì vậy, dù là nhà đầu tư lâu năm hay mới thì vẫn có thể hiểu và tiếp cận được phương pháp bổ ích này.

Phương pháp hành động giá dễ tiếp cận

Phương pháp hành động giá dễ tiếp cận

Cập nhật giá nhanh chóng

Một trong những ưu điểm của hành động giá đó chính là tốc độ cập nhật giá trên thị trường nhanh chóng và chính xác. Điều này sẽ giúp cho các trader có thể nắm bắt được cơ hội tốt để đầu tư.

Phân tích, tư duy nhiều hơn

Phương pháp Price Action bên cạnh việc chỉ ra và phân tích giá cả thị trường chính xác, logic và nhanh chóng thì có hỗ trợ trader có thể tư duy nhiều hơn. Nhờ vào khả năng tư duy và phân tích của phương pháp này có thể giúp các nhà đầu tư dự đoán được tương lai, các biến động về giá có thể xảy ra mà đầu tư vào các hạng mục được đúng đắn, an toàn. 

Nhược điểm của phương pháp Price Action

Bên cạnh nhiều ưu điểm của hành động giá, nó cũng là con dao hai lưỡi, tồn tại nhiều nhược điểm của phương pháp này. Một số nhược điểm của Price Action có thể được kể đến như bên dưới:

Tồn tại nhiều rủi ro

Price Action là một phương pháp phân tích giá có nhiều ưu điểm, tuy nhiên suy cho cùng nó cũng chỉ là một phương pháp giúp con người nghiên cứu, phân tích dựa trên dữ liệu có sẵn. Chính vì vậy, rủi ro là điều khó tránh khỏi khi sử dụng phương pháp này. Do đó, các nhà đầu tư cần chuẩn bị nhiều kiến thức và kỹ năng khi sử dụng phương pháp này.

Mang tính chủ quan

Price Action là phương pháp phân tích, do đó tất cả giao dịch áp dụng đồ thị giá có sẵn, mang tính chất chủ quan mà không tự nghiên cứu, phân tích và nhận định giá rất có thể sẽ gặp rủi ro. Vì Price Action  chỉ là một biểu đồ biểu thị giá, các trader cần phân tích để mang lại kết quả cao. 

Các công cụ phân tích Price Action

Để có thể phân tích Price Action chính xác cần có các công cụ hỗ trợ phân tích. Các công cụ có thể được kể đến bên dưới:

Kháng cự/ hỗ trợ

Kháng cự và hỗ trợ là vùng biểu đồ thể hiện giá lên, giá xuống của thị trường. Các vùng kháng cự và hỗ trợ sẽ biến động lên xuống tùy vào thời điểm. Do đó, các trader thường căn cứ vào hai vùng yếu tố này để đưa ra quyết định bán ra hay mua vào. 

Mẫu hình nến

Mẫu hình nến được coi là một công cụ quan trọng trong phương pháp Price Action. Dựa vào mẫu hình nến, các trader có thể phân tích được giá tăng, giảm và biến động của thị trường ở thời điểm phân tích như thế nào. Có thể nói, mẫu hình nến là một trong những biểu thị về giá rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu nhất cho các nhà đầu tư dễ dàng phân tích. 

Phân tích được giá tăng, giảm thông qua biểu đồ cây nến 

Phân tích được giá tăng, giảm thông qua biểu đồ cây nến 

Mô hình giá

Mô hình giá là biểu đồ biểu thị sự kết hợp của nhiều cây nến ghép. Mô hình này sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng phân tích được bên nào là bên mua, bên nào là bên bán, từ đó có thể đánh giá được sự biến động giá, biến động mua bán trên thị trường hiệu quả. 

Các chiến lược giao dịch Price Action

Để việc sử dụng phương pháp Price Action được hiệu quả và mang lại tính chính xác cao. Khi sử dụng cần biết cách áp dụng các chiến lược giao dịch, một số chiến lược thường được sử dụng như:

  • Chiến lược giao dịch theo cú Pullback: Chiến lược này đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải xác định được các vùng hỗ trợ, kháng cự và kênh giá. Để khi giá chạm vào những vùng này thì giá sẽ quay trở lại và đây là một chiến lược để ra lệnh đầu tư tốt. 
Cần nghiên cứu để lựa chọn các chiến lược tốt

Cần nghiên cứu để lựa chọn các chiến lược tốt

  • Chiến lược đảo chiều: Đây là chiến lược cũng được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Khi vùng hỗ trợ và kháng cự được xác định nhưng thị trường bên trong khó bứt phá thì đây là thời điểm vàng để các trader vào lệnh. 
  • Chiến lược Breakout: Khi giá các vùng hỗ trợ, kháng cự bị bị phá vỡ thì biểu đồ giá sẽ có xu hướng chuyển sang bức phá. Đây cũng là một trong những thời điểm đẹp để các nhà đầu tư có thể đầu tư hiệu quả. 

Price Action là gì đã được giải đáp chi tiết thông qua bài viết  được chia sẻ bởi YSradar. Hành động giá là một phương pháp giúp các trader phân tích giá nhanh chóng, chính xác và kịp thời để đầu tư. Cần nghiên cứu kỹ phương pháp này để mang lại hiệu quả đầu tư tốt đẹp. 

Chia sẻ: clipboard facebook twitter goolge linkedin