Pivot High/Low là gì? Cách tính và sử dụng Pivot Point trong chứng khoán

Pivot High/Low là gì? Cách tính và sử dụng Pivot Point trong chứng khoán

Pivot High/Low là thuật ngữ quen thuộc trong chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Tìm hiểu về công cụ phân tích kỹ thuật này sẽ giúp bạn tăng khả năng giao dịch sinh lời. Vậy Pivot High/Low là gì? Hãy cùng Yuanta Việt Nam giải đáp qua bài viết này.

Khái niệm Pivot High và Pivot Low

Pivot High và Pivot Low là hai khái niệm được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để xác định các điểm đảo chiều trên biểu đồ giá.

Pivot High là gì?

Pivot High là thuật ngữ chỉ một đỉnh cao hơn tất cả các đỉnh khác trong khoảng thời gian được xem xét. Đỉnh này được xác định bằng cách tìm điểm cao nhất trong một chuỗi các đỉnh giá và hai đỉnh giá thấp hơn.

Pivot Low là gì?

Pivot Low là một đáy thấp hơn tất cả các điểm khác trong một khoảng thời gian. Tương tự như Pivot High, nó được xác định bằng cách tìm điểm thấp nhất trong một chuỗi các đáy giá và hai đáy giá ở hai bên.

Minh họa cho Pivot High và Pivot Low

Minh họa cho Pivot High và Pivot Low

Pivot High và Pivot Low được sử dụng để xác định các điểm đảo chiều trên biểu đồ giá. Khi Pivot High được xác định, nó cho thấy rằng xu hướng tăng đang bị đảo chiều và có thể sẽ bắt đầu xu hướng giảm. Ngược lại, khi Pivot Low được xác định, nó cho thấy rằng xu hướng giảm đang bị đảo chiều và có thể sẽ bắt đầu xu hướng tăng.

Thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá. Khi một Pivot High hoặc Pivot Low được xác định, nó có thể được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiếp theo trên biểu đồ giá.

Ưu điểm khi dùng Pivot High/Low

Pivot High và Pivot Low là công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích trong giao dịch. Phương pháp này có nhiều ưu điểm bao gồm:

 • Dễ dàng xác định các điểm đảo chiều trên biểu đồ giá.
 • Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá để đưa ra quyết định mua hoặc bán, hoặc để đặt các lệnh Stop Loss và Take Profit.
 • Những nhà đầu tư mới bắt đầu có thể dễ dàng xác định đỉnh và đáy trên biểu đồ giá.
 • Pivot High và Pivot Low có xu hướng giữ vững tính ổn định trong thời gian dài.
Pivot High/Low có nhiều ưu điểm trong giao dịch chứng khoán

Pivot High/Low có nhiều ưu điểm trong giao dịch chứng khoán

Các thuật ngữ cần biết khi sử dụng Pivot High/Low

Muốn vận dụng phương pháp Pivot High và Pivot Low hiệu quả, bạn cần nắm được các thuật ngữ liên quan:

 • Pivot Point (PP): Là giá trị trung bình của mức giá cao nhất, mức giá thấp nhất và giá đóng cửa tại các phiên giao dịch. Đây còn gọi là điểm xoay.
 • Resistance (R): Mức kháng cự là mức giá cao nhất mà giá có thể đạt được trước khi bị đẩy trở lại.
 • Support (S): Mức hỗ trợ là mức giá thấp nhất mà giá có thể đạt được trước khi bị đẩy trở lại. Các Pivot Low có thể được sử dụng để xác định mức hỗ trợ trên biểu đồ giá.
 • High: Mức giá cao nhất mà một tài sản được giao dịch trong một phiên cụ thể. Nó thường được xác định bằng cách tìm giá cao nhất trong khoảng thời gian đó.
 • Low: Là giá thấp nhất mà một tài sản được giao dịch trong một phiên giao dịch cụ thể. Low thường được xác định bằng cách tìm giá thấp nhất trong khoảng thời gian đó.
 • Close: Giá đóng cửa hay còn gọi là giá cuối cùng mà một tài sản được giao dịch trong một phiên cụ thể. 
Nên tìm hiểu các thuật ngữ của Pivot High và Low trước khi giao dịch

Nên tìm hiểu các thuật ngữ của Pivot High và Low trước khi giao dịch

Cách tính Pivot High và Pivot Low

Để áp dụng Pivot High và Pivot Low chính xác bạn cần nắm được công thức tính

 • Công thức tính điểm xoay Pivot Point (PP):

PP = (Pivot High + Pivot Low + Pivot Close)/3

 • Công thức tính 3 mức kháng cự:

R1 = (2 x Pivot Point) – Pivot Low

R2 = Pivot Point + (Pivot High – Pivot Low)

R3 = Pivot High + 2(Pivot Point – Pivot Low)

 • Công thức tính 3 mức hỗ trợ:

S1 = (2 x Pivot Point) – Pivot High

S2 = Pivot Point – (Pivot High – Pivot Low)

S3 = Pivot Low – 2(Pivot High – Pivot Point)

Trong đó:

Pivot High: Xác định bằng cách tìm giá cao nhất trong khoảng thời gian đó

Pivot Low: Xác định bằng cách tìm giá thấp nhất trong khoảng thời gian đó

Pivot Close: Giá đóng cửa của khung thời gian trước đó

Pivot Point : Điểm xoay Pivot 

Cách dùng Pivot High/Low như thế nào?

Pivot High hoặc Pivot Low là phương pháp có thể ứng dụng đa dạng trong giao dịch chứng khoán hoặc forex. Các nhà đầu tư lâu năm thường sử dụng Pivot High và Pivot Low trên biểu đồ giá theo các cách sau:

Xác định xu hướng thị trường

Pivot High và Pivot Low có thể được sử dụng để xác định xu hướng thị trường. Nếu các Pivot High liên tiếp tăng và các Pivot Low liên tiếp tăng, thì thị trường đang trong xu hướng tăng. Ngược lại, nếu các Pivot High liên tiếp giảm và các Pivot Low liên tiếp giảm, thì thị trường đang trong xu hướng giảm.

Xác định các điểm đảo chiều

Pivot High và Pivot Low thường được sử dụng để xác định các điểm đảo chiều trên biểu đồ giá. Khi giá đạt đến một Pivot High hoặc Pivot Low, nó có thể đảo chiều và tiếp tục theo hướng ngược lại. Các điểm đảo chiều này có thể được sử dụng để xác định các tín hiệu mua hoặc bán trên thị trường.

Pivot High/Low có thể ứng dụng đa dạng trong chứng khoán

Pivot High/Low có thể ứng dụng đa dạng trong chứng khoán

Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự

Pivot High và Pivot Low có thể được sử dụng để tính toán các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá. Một cách phổ biến để tính toán Pivot Point là lấy trung bình của giá High, Low và Close của phiên giao dịch trước đó. 

Các mức hỗ trợ và kháng cự có thể được tính toán bằng cách sử dụng Pivot Point và khoảng cách giữa các Pivot Point và các mức hỗ trợ/kháng cự trước đó.

Những lưu ý khi ứng dụng Pivot High/Low

Để Pivot High/Low phát huy hiệu quả tối đa trong đầu tư, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng các Pivot High/Low kết hợp với các công cụ khác: Pivot High/Low là công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Thế nhưng để đưa ra quyết định giao dịch chính xác, bạn nên kết hợp sử dụng với các công cụ và chỉ báo khác như MACD, Stochastic, hay Relative Strength Index (RSI) để kiểm tra tín hiệu.
 • Chú ý thời gian quan sát: Thời gian quan sát rất quan trọng khi sử dụng Pivot High/Low. Các Pivot High/Low được xác định trên các khung thời gian khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Bạn nên chọn khung thời gian phù hợp với chiến lược giao dịch của mình.
 • Sử dụng các mức hỗ trợ/kháng cự kết hợp với Pivot Point: Mức hỗ trợ/kháng cự được tính toán từ Pivot Point và Pivot High/Low có thể giúp bạn xác định các điểm vào và ra khỏi thị trường, tùy vào hướng đi của giá.
 • Chú ý khi thị trường biến động: Các sự kiện quan trọng có thể gây ra biến động giá đột ngột và làm thay đổi các mức hỗ trợ/kháng cự. Do đó, bạn nên chú ý đến các tin tức và sự kiện thị trường khi sử dụng Pivot High/Low để đưa ra quyết định giao dịch.
Nắm được những lưu ý quan trọng sẽ giúp bạn ứng dụng Pivot High/Low hiệu quả

Nắm được những lưu ý quan trọng sẽ giúp bạn ứng dụng Pivot High/Low hiệu quả

Hy vọng qua những thông tin trên về Pivot High/LowYSradar cung cấp bạn có thể hiểu rõ về cách tính và cách ứng dụng Pivot High, Pivot Low hiệu quả. Đối với người mới tham gia giao dịch chứng khoán, vận dụng Pivot High/Low sẽ giúp bạn tăng cơ hội đầu tư sinh lời.

Chia sẻ: clipboard facebook twitter goolge linkedin