Mô hình 2 đáy chứng khoán và những thông tin cơ bản nhà đầu tư cần nắm vững

Mô hình 2 đáy chứng khoán và những thông tin cơ bản nhà đầu tư cần nắm vững

Mô hình 2 đáy chứng khoán là một trong những mô hình điển hình trong lĩnh vực này, nhận được sự quan tâm và tìm hiểu từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Đây là mô hình cơ bản và giữ vai trò rất quan trọng, giúp các nhà đầu tư chủ động và nhận được mức lợi nhuận hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ bài viết ngay dưới đây cùng với những thông tin, kiến thức hữu ích của mô hình 2 đáy chứng khoán dành cho các bạn tham khảo.

Tổng quan về mô hình 2 đáy chứng khoán

Tìm hiểu về lĩnh vực chứng khoán nói chung hay những mô hình chứng khoán điển hình nói riêng, mô hình 2 đáy chứng khoán là thông tin rất quan trọng. Đây cũng là một mô hình phổ biến mà các nhà đầu tư rất thường xuyên gặp phải khi tiến hành các hoạt động đầu tư. Vậy, mô hình 2 đáy chứng khoán là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của mô hình này là như thế nào đối với lĩnh vực chứng khoán?

Mô hình 2 đáy chứng khoán là gì?

Mô hình chứng khoán 2 đáy (Double Bottom) hay còn được biết đến với tên gọi đơn giản, dễ nhớ hơn là mô hình “chữ W”. Mô hình này có đặc trưng là hai điểm đáy, tương ứng với đó là hai lần giá trị chứng khoán chạm điểm thấp trên sàn giao dịch. Hai đáy có thể có giá trị ngang nhau hoặc chênh lệch nhau do chịu sự tác động từ nhiều yếu tố khác của nền kinh tế thị trường. 

Mô hình 2 đáy chứng khoán điển hình

Mô hình 2 đáy chứng khoán điển hình

Mô hình 2 đáy chứng khoán là biểu thị, là tín hiệu của một đợt đảo giá tiềm năng sắp xảy ra trên sàn giao dịch. Đây là một cơ hội đầu tư rất thuận lợi cho các trader. Nhờ vào dấu hiệu này, bạn có thể đưa ra quyết định về việc bán ra đối những cổ phiếu có tiềm năng lớn mà mình đang nắm giữ. Từ đó, giúp tìm kiếm mức lợi nhuận hấp dẫn cho bản thân.

Bên cạnh hình dạng chữ “W”, mô hình 2 đáy chứng khoán còn thể hiện thông qua dạng chữ “M”, tức là xuất hiện trạng thái đảo ngược lại. Hiểu một cách đơn giản hơn, khi mô hình chữ “M” xuất hiện, hai đáy sẽ nằm ở vị trí trên cao. Điều này biểu thị cho xu hướng thị trường chứng khoán đang giảm dần. Tuy nhiên, mô hình này thường không xuất hiện quá phổ biến.

Đặc điểm của mô hình chứng khoán 2 đáy

Mỗi mô hình khác nhau trong lĩnh vực chứng khoán đều có những đặc điểm riêng để giúp các nhà đầu tư dễ dàng nhận biết và áp dụng có hiệu quả. Tuy nhiên, kể cả khi là một nhà đầu tư lâu năm, chưa chắc bạn đã có thể nắm vững và hiểu rõ về mô hình này. Những đặc điểm điển hình, nổi bật của mô hình chứng khoán 2 đáy này bao gồm:

Mô hình hai đáy thường có đáy có khoảng cách gần như bằng nhau

Mô hình hai đáy thường có đáy có khoảng cách gần như bằng nhau

  • Mô hình có hai điểm làm đáy, có thể ở vị trí ngang bằng nhau hoặc chênh lệch nhau với khoảng cách không đáng kể. 
  • Giữa hai điểm đáy của mô hình sẽ có một điểm đỉnh tạm thời có chiều cao tương đối. Đây chính là biểu thị cho xu hướng tăng tạm thời của thị trường chứng khoán. Đường thẳng đi qua đỉnh tạm thời là đường neckline (đường viền cổ), được xem như là đường kháng cự của mô hình này.
  • Mô hình 2 đáy chứng khoán thường diễn ra mà không có sự xác định về thời hạn. Tùy theo từng giai đoạn mà mô hình này có thể kéo dài hơn hoặc kết thúc nhanh chóng, nhưng trung bình là trong khoảng 2 – 3 tuần. Mô hình được xem là hoàn tất khi giá trị breakout vượt qua khỏi đường viền cổ.
  • Sau khi vượt ra khỏi đường viền cổ, giá trị của cổ phiếu sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ ngay lập tức. Hoặc, mức giá sẽ trở về thời điểm retest trước khi có sự vươn lên mạnh mẽ về giá.

Ý nghĩa của mô hình 2 đáy chứng khoán

Mô hình 2 đáy chứng khoán được biết đến là một trong những mô hình điển hình, có ý nghĩa quan trọng đối với các trader trong hoạt động đầu tư. Mô hình này xuất hiện khi giá cổ phiếu tại sàn giao dịch đứng trước những biến động mạnh mẽ. Và đây là dấu hiệu cho một giai đoạn đổi chiều mạnh mẽ của thị trường chứng khoán.

Mô hình chữ “W” giúp các nhà đầu tư dự đoán được xu hướng tăng mạnh của giá chứng khoán

Mô hình chữ “W” giúp các nhà đầu tư dự đoán được xu hướng tăng mạnh của giá chứng khoán

Tùy theo từng giai đoạn chuyển biến của mô hình 2 đáy, thị trường chứng khoán sẽ có những biến động nhất định về giá cả và các yếu tố xoay quanh. Bên cạnh đó, là sự phản ánh về mối quan hệ tương quan giữa phe mua và phe bán trên sàn giao dịch. Điều này cũng có thể hiểu mà đơn giản là mối quan hệ cung – cầu, một quy luật cơ bản và rất cần thiết của nền kinh tế. 

Dựa trên những dấu hiệu này, nhà đầu sẽ có được góc nhìn tổng quan hơn. Từ những nghiên cứu và đánh giá, các trader sẽ chủ động hơn trong các quyết định đầu tư cho phù hợp. Do đó, có thể nói rằng, nếu hiểu rõ và nắm vững những kiến thức về mô hình Double Bottom, sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội thu được lợi nhuận lớn cho bản thân. 

Nhận dạng mô hình 2 đáy chứng khoán như thế nào?

Nhận dạng đúng mô hình 2 đáy chứng khoán là thông tin nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ đông đảo các nhà đầu tư. Như đúng tên gọi của mình, mô hình này mang những điểm nổi bật, dễ nhận diện như là:

Đặc điểm nhận diện rõ nét nhất của mô hình là có hai điểm làm đáy

Đặc điểm nhận diện rõ nét nhất của mô hình là có hai điểm làm đáy

  • Mô hình bao gồm 02 điểm đáy và 01 điểm đỉnh tạm ở giữa hai đáy
  • Mô hình xuất hiện khi giá thị trường có sự suy giảm mạnh mẽ trước đó, và có những tín hiệu cho một sự đảo giá mạnh mẽ ở giai đoạn sau đó.
  • Ở điểm đáy thứ nhất: đây là mức giá thấp lần 1, sau đó có sự bật mình lên nhưng biên độ không quá cao.
  • Ở điểm đáy thứ hai: sau lần biến đổi thứ nhất về giá, mức giá vẫn sẽ chạm đáy lần hai vì bị thị trường từ chối. Điểm đáy thứ hai dự đoán cho một lần nâng giá lên cao nhưng chưa thể chính xác hoàn toàn.
  • Giá biến đổi và vượt qua khỏi đường viền cổ: điều này cho thấy sức mua đã hoàn toàn hồi phục và chiếm được ưu thế so với bên bán. Đây đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy mô hình hai đáy sắp đi vào thời kỳ kết thúc. 
Mô hình 2 đáy chứng khoán thường xuất hiện sau khi có thời kỳ suy thoái về giá cổ phiếu

Mô hình 2 đáy chứng khoán thường xuất hiện sau khi có thời kỳ suy thoái về giá cổ phiếu

Cách thức giao dịch đạt hiệu quả cao với mô hình 2 đáy chứng khoán

Với ý nghĩa quan trọng trong hoạt động đầu tư chứng khoán, mô hình 2 đáy chứng khoán nhận được sự quan tâm từ mọi trader lĩnh vực chứng khoán. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất, tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của mô hình 2 đáy là chưa đủ. Cách thức giao dịch sao cho phù hợp ngay dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những bước đi phù hợp trong quyết định đầu tư:

Chú trọng trong xác định khoảng cách giữa hai đáy

Một mô hình 2 đáy có tiềm năng đối với các nhà đầu tư chính là mô hình có khoảng cách chênh lệch giữa hai đáy bằng 0. Đây được xem là mô hình hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, giữa hai đáy của Double Bottom sẽ luôn tồn tại một khoảng cách nhất định. Bạn nên kiểm tra và nếu khoảng cách này là từ 2 – 10 đơn vị, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm để vào lệnh mua hoặc bán. 

Xác định vùng kháng cự và tìm dấu hiệu của giá trị tích lũy

Xác định vùng kháng cự và tìm dấu hiệu của giá trị tích lũy trong mô hình 2 đáy chứng khoán “W” là bước tiếp theo rất quan trọng để giao dịch có hiệu quả. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để bạn xác định được thời điểm phù hợp đặt lệnh mua cổ phiếu nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Nếu lệnh đặt mua được đưa ra quá trễ hoặc quá sớm, đều sẽ tác động trực tiếp được lợi nhuận của nhà đầu tư. 

Xác định vùng kháng cự là rất cần thiết để bạn đưa ra quyết định đầu tư

Xác định vùng kháng cự là rất cần thiết để bạn đưa ra quyết định đầu tư

Vùng kháng cự thường được hình thành từ đường viền cổ và giao điểm tại điểm đỉnh của mô hình chữ W. Đặc điểm của vùng kháng cự là thị trường sẽ có những biến động nhất định, nhưng chưa đủ để tạo nên sự bứt phá về giá thị trường. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần nắm rõ về vùng tích lũy và giá trị tích lũy của mô hình 2 đáy chứng khoán tiềm năng. Đối với những nhà đầu tư có nhu cầu cắt lỗ (stop loss), việc đặt lệnh ngay dưới vùng tích lũy sẽ giúp gia tăng khả năng an toàn, đồng thời đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Nắm lấy cơ hội tại thời điểm mức giá kháng cự được bứt phá

Trong giao dịch với mô hình hai đáy, điểm thuận lợi nhất để đặt lệnh mua chính là khi giá chuẩn bị breakout khỏi đường viền cổ. Nếu để qua thời điểm này, khi mức giá được đẩy quá cao, người bán sẽ ồ ạt bán cổ phiếu nhằm thu lợi nhuận. Việc này có thể dẫn đến tình trạng thị trường bị biến động và xảy ra quá trình đảo chiều. 

Đầu tư tại thời điểm giá breakout khỏi đường viền cổ (nickline)

Đầu tư tại thời điểm giá breakout khỏi đường viền cổ (nickline)

Do đó, việc theo dõi, nắm bắt và đặt lệnh đầu tư tại đúng thời điểm là rất cần thiết. Các nhà đầu tư vần chủ động theo dõi sự thay đổi liên tục của thị trường chứng khoán và đưa ra lệnh đặt mua tại đúng thời điểm đường giá dao với đường viền cổ. 

Những lưu ý các nhà đầu tư cần biết

Mô hình 2 đáy chứng khoán – Double Bottom là một trong nhiều mô hình khác trong lĩnh vực chứng khoán. Nó giữ vai trò là một công cụ giúp dự đoán những thay đổi về giá trong thị chứng khoán ở từng giai đoạn nhất định. Việc áp dụng sẽ chỉ thật sự đem đến hiệu quả nếu các nhà đầu tư có sự hiểu biết và nắm vững những nguyên tắc vận hành của mô hình. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc đầu tư an toàn, những quyết định được đưa ra phải có sự cân nhắc và phân tích thật sự kỹ lưỡng. Đây là điều lưu ý luôn đem đến hiệu quả tốt trong mọi trường hợp. Dù cho rằng đây là thời điểm đầu tư rất tiềm năng, nhưng trader cũng cần đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời để hạn chế tối đa những rủi ro tài chính đối với bản thân. 

Đầu tư an toàn với lệnh cắt lỗ và chốt lời để giảm rủi ro tài chính

Đầu tư an toàn với lệnh cắt lỗ và chốt lời để giảm rủi ro tài chính

Và thị trường chứng khoán luôn có sự biến đổi theo nhiều phương diện khác nhau, do chịu sự tác động của nhiều yếu tố. Do đó, bên cạnh mô hình chữ W, bạn nên có sự đánh giá thông tin dựa trên nhiều mô hình, công cụ dự đoán khác. Điều này sẽ giúp bạn có được một góc nhìn tổng quan nhất, từ đó đưa một quyết định đầu tư phù hợp nhất. 

Mô hình 2 đáy chứng khoán thường xuyên diễn ra tại sàn giao dịch chứng khoán. Đây là một trong những công cụ rất quan trọng, là căn cứ để giúp các trader đưa ra những quyết định đầu tư chất lượng, thu được những lợi nhuận lớn. Sau khi hiểu rõ hơn về mô hình này, chúc bạn sẽ thêm tự tin khi tham gia vào thị trường tiềm năng này nhé! Bài viết được chia sẻ bởi YSradar.

Chia sẻ: clipboard facebook twitter goolge linkedin