Kênh Donchian là gì? Cách sử dụng Kênh Donchian hiệu quả

Kênh Donchian là gì? Cách sử dụng Kênh Donchian hiệu quả

Kênh Donchian là một chỉ số kỹ thuật lâu đời và khá đơn giản, được nhiều tín đồ mua và bán các công cụ tài chính hiểu biết và sử dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ làm quen và hiểu đơn giản hơn với kênh Donchian, từ đó rút ra xu hướng chiến lược tốt nhất cho bản thân.

Kênh Donchian là gì?

Biểu đồ kênh Donchian

Biểu đồ kênh Donchian

Kênh Donchian ( Donchian Channel ) ra đời vào tháng 5 năm 1900 bởi một nhà giao dịch tài ba tên Richard Donchian, ông còn có biệt danh “ cha đẻ của giao dịch xu hướng”. Kênh Donchian chủ yếu được sử dụng để nắm bắt các thay đổi biến động giá lớn trên thị trường, và nó còn là công cụ được khá nhiều traders yêu thích trong giao dịch đột phá thời bấy giờ.

Donchian Channel được hình thành bằng cách lấy giá trị MIN và MAX trong khoảng giai đoạn thời gian nhất định, và thường có sẵn trên các sàn giao dịch.

Kênh Donchian bao gồm những gì ?

Nhìn chung, kênh Donchian tương tự như dải bollinger band , nhất là nó cũng bao gồm ba đường riêng biệt. Nhưng nó chỉ tập trung xác định các điểm MIN và MAX trong một chu kỳ, từ đó dẫn đến đột phá xu hướng.

Kênh Donchian sẽ bao gồm 2 đường line chính và một đường line giữa. Ba đường line này sẽ xây dựng một biểu đồ toàn diện về giá theo thời gian, ta sẽ nhìn tổng quan rõ hơn xu hướng tăng, giảm trong một chu kỳ. Trong đó:

 • Đường kháng cự trên ( Upper Channel Line) : được vẽ bằng cách so sánh các chỉ số cao trong một chu kì ( mặc định là 20 ngày), chọn lấy một giá trị cao nhất.
 • Đường hỗ trợ dưới ( Lower Channel ) : tương tự như đường kháng cự trên nhưng ta chọn giá trị thấp nhất trong các giá trị trong một chu kỳ.
 • Đường trung tâm (Middle ): Lấy tổng giá trị của đường vẽ cao nhất và đường vẽ thấp nhất sau đó chia 2
Kênh Donchian bao gồm 2 đường line chính và một đường line trung tâm 

Kênh Donchian bao gồm 2 đường line chính và một đường line trung tâm

Công thức tính kênh Donchian:

Ta có công thức tính kênh Donchian như sau:

 • UC là điểm cao nhất trong một chu kỳ
 • LC là điểm thấp nhất trong một chu kỳ
 • MC = ( UC + LC )/ 2

Tuy hầu hết các trader cài 20 ngày làm chu kỳ mặc định. Nhưng bạn cũng có thể thay đổi bất kỳ khung thời gian nào bạn thấy phù hợp. Nhưng tốt nhất vẫn nên thuộc vào thị trường giao dịch và khung thời gian đã chọn.

Cách sử dụng chỉ báo Donchian

Nhìn chung thì nó khá đơn giản nhưng sẽ là công cụ rất mạnh để cho các trader ( nhất là các trader theo trường phái Price action), vào lệnh kiếm được mức lợi nhuận khá lớn trên thị trường. Việc sử dụng chỉ số Donchian trong giao dịch được thể hiện khi các nhà giao dịch đưa ra các khung thời gian lớn.

 • Khi giá vượt qua max hoặc dải trên
 • Sau đó khi giá giảm mức min hoặc dải thấp hơn.

Chúng ta nên vào một tư thế mua khi chỉ báo chỉ ra tín hiệu cắt dải trên, tiếp đó bán đi khi dải dưới vượt qua. Khi đường kháng cự trên được đưa lên cao hơn với sự xuất hiện của các mức cao nhất, đó là một xu hướng tăng. Và ngược lại các mức cao mới cũng có các dải thấp cao hơn từ đó dải thấp hơn di chuyển cao lên. 

Để hình dung rõ hơn, đây là một ví dụ cụ thể về cách sử dụng chỉ báo Donchian trong giao dịch chứng khoán. Giả sử bạn muốn dùng kênh Donchian để xác định điểm vào và điểm ra của giao dịch:

 1. Xác định khoảng thời gian cho kênh Donchian. Thường thì các nhà giao dịch sử dụng kênh Donchian với khoảng thời gian là 20 ngày.
 2. Tìm và xác định mức giá trị cao nhất và thấp nhất trong khoảng thời gian 20 ngày gần nhất. Đây cũng là đường kháng cự trên và đường hỗ trợ dưới của kênh Donchian
 3. Quan sát biểu đồ giá, nếu giá vượt qua đường trên của kênh Donchian, cho thấy xu hướng tăng giá có thể duy trì. Đây có thể là một tín hiệu mua.
 4. Đặt lệnh mua trước khi giá vượt qua đường kháng cự trên của kênh Donchian
 5. Tiếp tục theo dõi diễn biến giá, nếu giá có dấu hiệu tăng dần và vượt qua mức cao nhất trong khoảng thời gian 20 ngày, tiếp tục giữ để tận dụng xu hướng tăng giá
 6. Nếu muốn hạn chế rủi ro, đặt điểm stop loss, có thể đặt đường dưới của kênh Donchian hay dựa trên các phương pháp quản lý rủi ro khác.
 7. Đặt take profit ( mục tiêu lợi nhuận ) dựa trên mức giá cao trong khoảng thời gian 20 ngày gần nhất.
 8. Tiếp tục theo dõi và quản lý giao dịch. Nếu giá bắt đầu giảm và vượt qua đường hỗ trợ dưới của kênh Donchian, là một tín hiệu để  thoát khỏi giao dịch và chốt lời, cắt lỗ.

Ngoài ra, các nhà giao dịch còn dùng nó để đo đạc sự biến động  của thị trường từ đó rút ra các chiến lược đúng đắn trong giao dịch của họ.

Ưu và nhược điểm của kênh Donchian trong giao dịch

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng: kênh Donchian khá dễ để dùng và áp dụng cho nhiều thị trường ( cổ phiếu, tiền điện tử, ngoại hối,..) 
 • Đa năng vì hoạt động tốt với các khoảng thời gian cụ thể giờ, ngày, tuần,..
 • Dễ dàng tính toán sự giao động, khác biệt dựa trên dải trên và dưới của từng giai đoạn trong quá khứ, từ đó biết được khối lượng của thị trường
 • Giúp xác định điểm vào và điểm ra, kênh Donchian cung cấp cho người dùng các điểm vào và điểm ra thích hợp khi giao dịch

Nhược điểm là gì?

 • Khi giá đi ngang gây ra các tín hiệu sai
 • Thị trường thay đổi theo nhiều kỳ, một giá trị thường xuyên được sử dụng trong chu kỳ có thể không phản ánh tình hình thị trường hiện tại, tạo ra các hiệu sai, không đảm bảo hiệu suất đầu tư.

Những yếu tố cần lưu ý hơn khi sử dụng kênh Donchian trong giao dịch

 • Đối với những người mới bắt đầu sử dụng kênh Donchian, không dễ dàng thực hiện giao dịch một cách hiệu quả
 • Kênh Donchian có thế mạnh hơn khi sử dụng trong các thị trường có xu hướng rõ ràng, không quá giao động.
 • Không khác bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào, chỉ báo cũng không đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, nên cũng kết hợp với các công cụ và phương pháp khác để đưa ra quyết định chính xác hơn.
 • Thường xuyên dõi theo và kiên trì vì kênh Donchian không phải công cụ hoàn hảo và cho nhiều tín hiệu giả.

Trên đây là những thông tin căn bản về kênh Donchian, cũng như các hoạt động, ưu và nhược điểm. YSradar hy vọng bạn sẽ thấy có ích và phần nào trợ giúp cho các nhà giao dịch nâng cao hiệu quả hơn, trong mua bán trên thị trường.

Chia sẻ: clipboard facebook twitter goolge linkedin