Chỉ số Supertrend là gì? Cách sử dụng Supertrend trong phân tích thị trường

Chỉ số Supertrend là gì? Cách sử dụng Supertrend trong phân tích thị trường

Trong lĩnh vực đầu tư, việc sử dụng các phần mềm, công cụ, chỉ báo nhằm hỗ trợ trader giao dịch là điều cần thiết của mỗi người. Đặc biệt đối với những người mới tham gia thì việc xác định xu hướng là điều không hề dễ dàng. Vậy, chỉ báo Supertrend là gì? Chỉ số này hoạt động như thế nào? Các thông tin bổ ích sẽ được chia sẻ dưới đây.

Supertrend là gì?

Supertrend hay còn được gọi với cái tên khác là siêu xu hướng. Đây một chỉ báo kỹ thuật được hỗ trợ trong trader nhằm xác định xu hướng trên thị trường và các mức biến động về giá. Đồng thời, Supertrend sẽ được sử dụng để xác định thời điểm đảo ngược xu hướng trên thị trường. Từ đó, giúp cho các nhà đầu tư có thể định hình được thời điểm để dừng lại hay bảo toàn vốn của mình.

Supertrend là chỉ số được phát triển bởi nhà đầu tư và doanh nhân người Pháp Olivier Seban. Theo nhiều chuyên gia với chỉ báo này nhà đầu tư có thể xác định xu hướng ở tất cả mọi thời điểm và loại tài sản. Hơn nữa, nó hoạt động rất tốt ở tất cả các mốc thời gian như biểu đồ 5 phút, biểu đồ hằng ngày và hằng tuần giúp các nhà đầu tư nắm bắt kịp thời xu hướng.

Supertrend là chỉ số quan trọng trong đánh giá thị trường chứng khoán

Supertrend là chỉ số quan trọng trong đánh giá thị trường chứng khoán

Cấu trúc và cách hoạt động của Supertrend

Supertrend có cấu trúc gồm 2 phần chính cụ thể đó là:

 • Đường màu đỏ (Downtrend): Để thể hiện xu hướng giảm xuống giúp cho nhà đầu tư ưu tiên để bán ra.
 • Đường màu xanh (Uptrend): Để thể hiện xu hướng tăng lên giúp cho nhà đầu tư ưu tiên để mua vào.

Bên cạnh đó, với các giải màu đỏ và xanh lam nhằm thể hiện các khoảng cách giữa giá với các đường Downtrend hay Uptrend. Nếu xu hướng này có dấu hiệu càng mạnh thì dải màu này sẽ ngày càng dày lên thể hiện rõ hơn.

Supertend có 2 chỉ số cơ bản là đường đỏ và đường xanh

Supertend có 2 chỉ số cơ bản là đường đỏ và đường xanh

Công thức tính Supertrend

Supertrend được tính công thức đơn giản như sau:

 • Đường màu xanh (Uptrend) = (High + Low)/2 + Hệ số nhân x ATR (14).
 • Đường màu đỏ (Downtrend) = (High + Low)/2 – Hệ số nhân x ATR (14).

Supertrend sẽ mặc định tính toán theo thông số 10 và 3. Vì vậy nhà đầu tư có thể điều chỉnh thông số này như sau:

 • Để thay đổi các thông số thì nhà đầu tư có thể thực hiện bằng cách click vào mục cài đặt điều chỉnh lại. 
 • Nhà đầu tư có thể thay đổi thông số đầu ở bước 2.
 • Có thể điều chỉnh, thay đổi độ đậm nhạt hay màu sắc của từng đường ở bước 3.

Lưu ý: Với thông số 10 và 3 được mặc định và đưa ra tính chính xác cao cho nhà đầu tư. Do đó, nếu muốn thay đổi thông số thì nhà đầu tư cần tính toán kỹ và giành thêm nhiều thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn.

Chỉ báo Supertrend sẽ có cách hoạt động dựa vào 2 giá trị động cơ bảo đó là hệ số nhân và chu kì. Tuy nhiên, để biết được chỉ số này tính được chỉ số ATR. ATR đây là chỉ báo cung cấp cho nhà đầu tư giá trị biến động trên thị trường tại một thời điểm cụ thể nào đó. 

Với chỉ báo phạm vi thực đây là giá trị cao trong các giá trị trên (giá trị cao sẽ trừ đi mức thấp hiện tại). Còn đối với giá trị tuyệt đối (nội tại) sẽ trừ đi lần đóng trước đó. Đồng thời, giá trị tuyệt đối sẽ trừ đi mức thấp hiện tại của lần trước đó.

Ngoài ra, đế tính ATR thì nhà đầu tư cần tìm chuỗi giá trị của TR, rồi chia giá trị với số chu kỳ thể hiện bằng n. Với phương pháp này nhà đầu tư sẽ tìm được giá trị trung bình động của các phạm vị thực. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường nhà đầu tư cần kiểm tra chỉ báo Supertrend, chọn thời gian (số ngày ATR) và hệ số.

Hệ số nhân đây là một giá trị sẽ nhân với ATR. Theo các chuyên gia thì các giao dịch sẽ được sử dụng 10 khoảng thời gian rồi nhân cho hệ số 3. Với những giá trị ngắn có thể sẽ đưa ra nhiều tín hiệu và phản ứng nhanh hơn khi thị trường thay đổi. Ngược lại, với những giá trị dài hơn sẽ làm ngăn sẽ làm nhiễu giá và ít có tín hiệu khi thị trường thay đổi.

Tìm hiểu công thức tính Supertrend giúp tính chính xác dự báo thị trường

Tìm hiểu công thức tính Supertrend giúp tính chính xác dự báo thị trường

Cách sử dụng chỉ số Supertrend

Với chỉ số Supertrend để sử dụng hiệu quả thì nhà đầu tư cần dùng biểu đồ ở cổ phiếu bạn muốn theo dõi. Đồng thời, nhà đầu tư cần đặt khoảng thời gian khoảng 9 phút khi thực hiện giao dịch hằng ngày. 

Lưu ý nhà đầu tư có thể sử dụng bất kì phần mềm nào mà mình muốn, sau đó chèn xu hướng và cài đặt theo thông số 9 và 3. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể cài đặt các thông số riêng cho mình.

Đồng thời, khi sử dụng chỉ báo này thì nhà đầu tư nên sử dụng lệnh cắt lỗ. Còn đối với khi mua vào thì nhà đầu tư cần đặt lệnh lỗ ngay ở đường chỉ báo màu xanh lá. Đối với khi bán thì nhà đầu tư cần đặt lệnh ở chỉ báo màu đỏ.

Supertrend giúp nhà đầu tư dự đoán và đưa ra lựa chọn đầu tư

Supertrend giúp nhà đầu tư dự đoán và đưa ra lựa chọn đầu tư

Ưu nhược điểm của chỉ số Supertrend

Cũng giống như những chỉ số khác Supertrend cũng sở hữu những ưu và nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm về chỉ số Supertrend mà các nhà đầu tư cũng như khách hàng nên nắm rõ:

Về ưu điểm:

 • Đây là chỉ số dự báo biến động trên thị trường nên nhà đầu tư dễ dàng sử dụng. Bởi quá trình thao tác thực hiện theo các bước đơn giản, nhanh chóng và cho ra kết quả do Supertrend thực hiện.
 • Với biểu đồ thể hiện xu hướng thị trường thông qua 2 biểu đồ màu đỏ và xanh. Vì vậy, Supertrend sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu và nhận biết được kết quả mà nó dự đoán.
 • Với sự cập nhật nhanh chóng và chính xác những thay đổi xuất hiện ở thị trường. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể kịp thời biết về giá và xu hướng của thị trường nhằm đưa ra quyết định đúng đắn.
 • So với nhiều công cụ khác thì Supertrend được nhiều người đánh giá là chỉ số chính xác và đáng tin cậy hiện nay.

Nhược điểm:

 • Không phải lúc nào chỉ số Supertrend cũng chính xác tuyệt đối, sẽ xuất hiện kết quả dự báo sai. Bởi, thời điểm này thị trường đang trong thời điểm ổn định và có xu hướng đi ngang.
 • Một số trường hợp xuất hiện kết quả đối lập, do đó sẽ không giúp cho nhà đầu tư xác định được giao dịch.
 • Chỉ số không áp dụng cho hầu hết các sản phẩm, tùy thuộc vào tình hình thực tế mà nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn cho mình.
 • Chỉ số hoạt động tốt nhất khi trên thị trường có biến động hoặc nhiều thay đổi.
Supertrend sở hữu một số ưu điểm và nhược điểm nhất định

Supertrend sở hữu một số ưu điểm và nhược điểm nhất định

 Cách sử dụng Supertrend

Việc sử dụng Supertrend trong chứng khoán khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chỉ số này một cách chính xác và hiệu quả. Dưới đây là các bước gợi ý cho bạn khi sử dụng Supertrend:

 • Bước 1: Thực hiện mở biểu đồ giao dịch.
 • Bước 2: Đối với những giao dịch hằng ngày thì cần cố định thời gian trong khoảng 10 phút.
 • Bước 3: Thực hiện chèn Supertrend là chỉ báo.
 • Bước 4: Cần theo dõi chỉ báo khi các dấu hiệu thuận lợi.
 • Bước 5: Sử dụng các tín hiệu nhằm tìm những chỉ báo bán và mua.

Một số lưu ý khi sử dụng Supertrend

Chỉ số Supertrend là công cụ để bạn tham khảo và dự đoán các biến động trên thị trường. Một số lưu ý dưới đây về Supertrend hữu ích dành cho bạn:

 • Nên áp dụng chỉ số khi chỉ báo có tín hiệu Buy hoặc Sell thể hiện rõ.
 • Chỉ số có thể sử dụng ở nhiều loại tài sản, với nhiều khung thời gian.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng chỉ số khi thị trường đang đi ngang hay ổn định.
 • Cần dựa vào các khung thời gian dài nhằm xác định được xu hướng. Đồng thời, cần vào khung thời gian nhỏ nhằm tìm điểm vào lệnh.

Kết quả Supertrend chỉ nên tham khảo để đưa ra quyết định

Việc tìm hiểu về chỉ số Supertrend sẽ là “chìa khóa” giúp các nhà đầu tư đưa ra lựa chọn đúng đắn. Những thông tin trên phần nào sẽ giúp nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số này một cách thành thạo và hiệu quả để phân tích thị trường khi đầu tư cho mình.  Bài viết được chia se bởi YSradar.

Chia sẻ: clipboard facebook twitter goolge linkedin