Chỉ báo Supertrend là gì? Cách sử dụng Supertrend

Chỉ báo Supertrend là gì? Cách sử dụng Supertrend

Chỉ báo Supertrend là phương pháp giúp cho các nhà đầu tư có thể nắm được biến động của thị trường. Từ đó có thể đưa ra các quyết định mua, bán một cách hợp lý, đúng thời điểm.

Chỉ báo Supertrend là gì?

Chỉ báo supertrend là một công cụ giúp xác định sự biến động lên, xuống của thị trường và biến động thay đổi giá thị trường. Đây là một trong những công cụ quan trọng và hữu ích đối với các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế tài chính, chứng khoán.

Supertrend là công cụ dự báo xu hướng biến động của thị trường

Supertrend là công cụ dự báo xu hướng biến động của thị trường

Trên các biểu đồ chỉ báo supertrend sẽ được thể hiện rõ 2 màu:

 • Đường màu xanh lá (Hay còn gọi là đường Uptrend): Có nghĩa là báo hiệu xu hướng là tăng, nhà đầu tư nên mua vào.
 • Đường màu đỏ (Hay còn gọi là đường Downtrend): Có nghĩa là báo hiệu xu hướng giảm, nhà đầu tư nên bán ra. 

Tùy thuộc vào các đường màu xanh, màu đỏ lên xuống khác nhau mà thị trường sẽ có sự biến động khác nhau. Các nhà đầu tư cần cân nhắc và nghiên cứu chỉ số báo Supertrend để đưa ra quyết định mua vào, bán ra đúng đắn. 

Công thức tính chỉ báo Supertrend

Với mỗi loại chỉ báo khác nhau sẽ có công thức tính khác nhau, cần nắm rõ công thức để có thể tính chỉ báo Supertrend chính xác. Công thức cụ thể ở bên dưới:

 • Uptrend = (High + Low) /2 + Hệ số nhân x ATR (14)
 • Downtrend = (High + Low) / 2 – Hệ số nhân x ATR (14)

Làm thế nào để sử dụng Supertrend?

Để việc sử dụng chỉ báo Supertrend đúng cách và mang lại hiệu quả cao khi tham khảo. Các nhà đầu tư cần biết cách sử dụng Supertrend và am hiểu về nó. Dưới đây là các bước sử dụng chỉ báo xu hướng hiệu quả:

 • Bước 1: Cần mở biểu đồ giao dịch trước.
 • Bước 2: Các loại giao dịch cần tham khảo trong ngày (day trading), cần cố định trước khoảng thời gian 10 phút. 
Cần chèn Supertrend là chỉ báo

Cần chèn Supertrend là chỉ báo

 • Bước 3: Tiếp theo chèn Supertrend làm chỉ báo.
 • Bước 4: Bắt đầu quan sát và theo dõi các chỉ số báo xu hướng thông qua các đường màu xanh, màu đỏ trên biểu đồ.

Khi biểu đồ giao dịch đã hiển thị đầy đủ màu sắc chỉ báo xu hướng thì các nhà đầu tư chỉ cần quan sát tình hình để có thể đưa ra quyết định đầu tư. Chỉ báo này là một trong những dấu hiệu tốt giúp các chủ đầu tư mua vào, bán ra hiệu quả. 

Quan sát kỹ các đường xu hướng để quyết định mua vào, bán ra

Quan sát kỹ các đường xu hướng để quyết định mua vào, bán ra

Các tín hiệu xu hướng sẽ hiển thị rõ trên biểu đồ. Với các chỉ báo xu hướng lật lên trên giá đóng cửa, chỉ báo xu hướng chuyển sang màu xanh thì đây là thời cơ để các nhà đầu tư nên ưu tiên mua vào. 

Khi chỉ báo xu hướng cao hơn mức giá và bắt đầu chuyển các đường trong biểu đồ sang màu đỏ thì đây là lúc nhà đầu tư nên ưu tiên bán ra. Các chỉ báo xu hướng này sẽ được hiển thị rõ trên biểu đồ giao dịch, nhà đầu tư cần quan sát và nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Bởi vì supertrend chỉ là một công cụ dự báo sự biến động của thị trường, chỉ ra xu hướng đầu tư cần thiết. Chính vì vậy mà kết quả của chỉ báo xu hướng có lúc sẽ không thể nào chính xác 100%. Để có thể dự báo chính xác, các nhà đầu tư cần kết hợp và tham khảo giữa Supertrend với các công cụ chỉ báo khác. 

Ưu, nhược điểm của Supertrend

Mỗi công cụ chỉ báo xu hướng sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Với chỉ báo Supertrend cũng không phải là ngoại lệ, nó cũng có những ưu, nhược điểm như bên dưới:

Ưu điểm:

 • Dễ dàng sử dụng: Có thể nói đây là một công cụ dự báo biến động thị trường dễ dàng sử dụng nhất. Với các thao tác thực hiện nhanh chóng, đơn giản là người dùng đã có kết quả dự đoán do Supertrend thực hiện.
 • Dễ hiểu: Với biểu thị xu hướng thị trường và giá thông qua hai màu xanh và đỏ trên biểu đồ. Supertrend là công cụ giúp người dùng có thể dễ dàng đọc và hiểu được kết quả mà nó dự đoán.
Công cụ dự báo chỉ báo biến động giá dễ hiểu cho các trader

Công cụ dự báo chỉ báo biến động giá dễ hiểu cho các trader

 • Dự đoán khá chính xác: So với nhiều công cụ dự đoán khác thì Supertrend được coi là công cụ dự đoán khá chính xác và đáng tin cậy nhất hiện nay. Vì vậy, nó được nhiều người sử dụng và tin dùng.
 • Tính phản hồi cao: Đây là công cụ dự báo chính xác và nhanh chóng phát hiện ra các biến động, thay đổi xu hướng thị trường. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể nhanh chóng cập nhật thông tin về giá, xu hướng thị trường để đầu tư. 

Nhược điểm:

 • Có thời điểm không chính xác: Đôi lúc Supertrend sẽ có dự báo sai do thị trường đang trong trạng thái ổn định và có xu hướng đi ngang. 
 • Supertrend chỉ hoạt động tốt khi thị trường đang có những biến động và thay đổi nhất định.
 • Đôi lúc sẽ mang lại kết quả tương phản và không giúp ích được nhiều cho các nhà đầu tư.
 • Không áp dụng được cho tất cả các sản phẩm, mặc dù chỉ báo đang có dấu hiệu mạnh. Tùy thuộc vào tình hình thực tế để có thể đưa ra quyết định. 

Chỉ báo Supertrend là một trong những công cụ dự báo biến động thị trường hữu ích và quan trọng đối với nhiều trader. Tuy nhiên, cần biết cách tính, nghiên cứu và hiểu rõ về loại chỉ báo này để có thể đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý, thông minh.

Chia sẻ: clipboard facebook twitter goolge linkedin