Các dạng mô hình cờ đuôi nheo trong chứng khoán

Các dạng mô hình cờ đuôi nheo trong chứng khoán

Các mô hình cờ đuôi nheo (pennant) thường xuyên xuất hiện và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chứng khoán. Đây là nền tảng kiến thức quan trọng, giữ vai trò giúp cho các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp để thu được lợi nhuận như mong muốn. Dù là nhà đầu tư mới hay nghiệp dư, bài viết dưới đây đều sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (pennant) trong chứng khoán là mô hình được ứng dụng phản ánh về giá cả của các loại cổ phiếu, chứng khoán. Pennant Pattern là thuật ngữ mô tả về mức giá tiếp diễn của một quy trình tăng hoặc giảm giá bán của một chứng khoán. Do đó, đây được xem là một trong những mô hình cơ bản và giữ vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán. 

Mô hình cờ đuôi nheo được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chứng khoán

Mô hình cờ đuôi nheo được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chứng khoán

Mô hình cờ đuôi nheo (pennant) được đánh giá chính là cơ hội vàng cho những nhà đầu tư. Tận dụng tốt cơ hội này, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định bán hoặc mua đúng đắn theo sự thay đổi lên hoặc xuống của thị trường. Từ đó, gia tăng cơ hội bạn được nhận được những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Đây không phải là kiến thức quá khó nên các nhà đầu tư mới cũng có thể chủ động tìm hiểu và áp dụng nhằm mục đích thu lợi. 

Những đặc điểm nổi bật của mô hình cờ đuôi nheo

Tương tự như những mô hình khác trong lĩnh vực chứng khoán, mô hình cờ đuôi nheo (pennant) cũng sở hữu những nét đặc điểm nổi bật riêng. Đây được cũng chính là đặc điểm nhận dạng của cờ đuôi nheo trong lĩnh vực chứng khoán mà các nhà đầu tư có thể tham khảo.

  • Thường xuất hiện sau khi thị trường chứng khoán vừa trải qua một giai đoạn tăng giá hoặc giảm giá mạnh mẽ. 
  • Mô hình cờ đuôi nheo sẽ thể hiện sự biến động giá ở giai đoạn sau biến động giá mạnh mẽ. Đây là mức giá được dự đoán cho quá trình có sự thay đổi bước ngoặt về giá của thị trường chứng khoán trên thị trường.
  • Trước khi xuất hiện mô hình cờ đuôi nheo, thị trường chứng khoán sẽ có một giai đoạn nghỉ. Giá chuyển nhượng các loại cổ phiếu trên thị trường vẫn có những sự thay đổi nhất định nhưng không quá đáng kể.
  • Một đặc điểm nổi bật và điển hình, là nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của các mô hình cờ đuôi nheo (pennant) chính là sự phá vỡ về giá. Khi bạn nhận thấy mức giá thị trường bị vỡ tại vùng đường kháng cự và đường hỗ trợ, đây là cơ hội cho sự xuất hiện của mô hình xu hướng giá. 
  • Thời gian diễn ra của các mô hình cờ đuôi nheo (pennant) thường kéo dài trong khoảng từ 3 tuần – 5 tuần.

Các dạng mô hình cờ đuôi nheo phổ biến hiện nay – Cách thức phân biệt

Thị trường chứng khoán khi thay đổi theo chiều tăng hoặc giảm, dẫn đến các mô hình cờ đuôi nheo (pennant) cũng có nhiều mô hình khác nhau. Hai mô hình điển hình của xu hướng dự đoán biến chuyển về giá này bao gồm: 

Các mô hình pennant phổ biến hiện nay

Các mô hình pennant phổ biến hiện nay

Mô hình cờ đuôi nheo tăng

Mô hình cờ đuôi nheo tăng (tên gọi tiếng anh là Bullish Pennant) là mô hình sẽ giúp dự báo sự tăng mạnh lại về giá của các cổ phiếu trong giai đoạn tiếp theo. Đặc điểm nổi bật và giúp nhận biết mô hình cờ đuôi nheo tăng chính là ở giai đoạn trước đó, mức giá của các cổ phiếu sẽ có giai đoạn tăng mạnh. Đây cũng là yếu tố nền tảng tạo nên cán cờ hoàn chỉnh của mô hình cờ đuôi nheo tăng.

Một dấu hiệu nhận biết khác của mô hình cờ đuôi nheo tăng chính là sự dịch chuyển của các đường giới hạn. Khi giá thị trường chứng khoán có xu hướng tăng mạnh, dẫn đến tình trạng phá giá, đường kháng cự sẽ có xu hướng di chuyển xuống và đường hỗ trợ dốc lên. Từ đó tạo nên biên độ cho sự dịch chuyển của những giá trị biến động. 

Mô hình cờ đuôi nheo tăng là mô hình pennant phổ biến hiện nay

Mô hình cờ đuôi nheo tăng là mô hình pennant phổ biến hiện nay

Dạng mô hình cờ đuôi nheo tăng là dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đang chuẩn bị có thêm một đợt thay đổi giá theo chiều hướng tăng mạnh. Đây là thời điểm nguồn cung lớn hơn cầu, “phe mua” đã sẵn sàng để thu về những cổ phiếu chất lượng. Nếu đang có nhu cầu bán cổ phiếu, nghiên cứu mô hình này sẽ giúp bạn chủ động trong lựa chọn thời điểm bán đem đến lợi nhuận lớn nhất.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Một dạng khác trong phân loại các mô hình cờ đuôi nheo (pennant) điển hình tại thị trường chứng khoán là mô hình cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant). Như đúng tên gọi của mình, mô hình cờ đuôi nheo giảm được hình thành từ nền tảng là sự giảm mạnh của thị trường chứng khoán ở giai đoạn trước đó. Và xu hướng này cũng dự đoán cho một chu kỳ giảm mạnh tiếp theo của thị trường cổ phiếu. 

Mô hình cờ đuôi nheo giảm xuất hiện khi đường kháng cự có xu hướng tăng và đường hỗ trợ có xu hướng tuột dốc. Trong vùng không gian được tạo nên từ hai đường giá trị này vẫn có sự dịch chuyển, biến động nhất định của các mức giá cổ phiếu. Sau khi vượt qua vùng “an toàn” này, giá thị trường sẽ có sự giảm đi mạnh mẽ. 

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Nếu đang có nhu cầu mua cổ phiếu, đây là thời điểm “vàng” mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Khi lượng cung lớn hơn lượng cầu, mức giá cổ phiếu sẽ có thể thấp hơn giá trị thực của cổ phiếu này. Các bạn hoàn toàn có thể dựa trên năng lực đánh giá và những kiến thức đã được tích lũy để chọn mua những phân loại cổ phiếu có khả năng sinh lợi lớn.

Cách giao dịch chi tiết với các mô hình cờ đuôi nheo trong chứng khoán

Từ những kiến thức cơ bản về các mô hình cờ đuôi nheo (pennant), nhiều nhà đầu tư trẻ có thể cho rằng đây là mô hình đơn giản và rất dễ để áp dụng. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm, vì trên thực tế, việc ứng dụng mô hình này trong đầu tư lĩnh vực chứng khoán là tương đối khó. Để đảm bảo sự hiệu quả khi vận dụng mô hình đầu tư, dưới đây là quy trình giao dịch chi tiết với mô hình Pennant:

Giao dịch chứng khoán với các bước cụ thể đối với từng mô hình pennant

Giao dịch chứng khoán với các bước cụ thể đối với từng mô hình pennant

  • Bước 1: Xác định xu hướng của giá thị trường trước khi xuất hiện mô hình Pennant. Các trader có thể thực hiện dễ dàng bước này nhờ vào sự quan sát tỉ mỉ mức giá tại bảng giá. Sự dao động của đường giá trị trendline sẽ giúp bạn định hướng được rõ ràng về xu hướng giá của các cổ phiếu hiện nay.
  • Bước 2: Xác định thời điểm đưa ra đầu tư cho phù hợp. Sau khi có thể xác định dạng mô hình cờ đuôi nheo, bạn có thể chủ động tìm điểm đầu tư cho phù hợp. Đây thường là điểm đầu tiên của đường dịch chuyển giá khi vừa thoát ra bên ngoài vùng lá cờ. Tùy theo từng xu hướng giá cả tăng hoặc giảm mạnh mà điểm đưa ra quyết định đầu tư sẽ có sự khác nhau nhất định.
  • Bước 3: Xác định thời điểm cắt lỗ (stop loss) hoặc chốt lời. Tùy theo mong muốn của các nhà đầu tư, bạn có thể chủ động chọn vị trí biến động phù hợp để chủ động đầu tư. Các mô hình cờ đuôi nheo (pennant) là biểu hiện cho một xu hướng có sự bứt phá mạnh mẽ về giá nên khi mua hoặc bán hiệu quả sẽ giúp bạn có lợi nhuận lớn.

Đối với mô hình cờ đuôi nheo tăng, điểm cắt lỗ là nằm ở dưới đáy cờ đuôi nheo, cách khoảng từ 1 – 2 pips. Trong khi đó, đối với mô hình cờ đuôi nheo giảm, điểm stop loss là điểm nằm cắt đỉnh lá cờ từ 1 – 2 pips. Điểm xác định chốt lời sẽ là điểm mà sự dịch chuyển chuẩn bị vượt qua đường kháng cự trong mô hình cờ đuôi nheo.

Áp dụng có hiệu quả mô hình cờ đuôi nheo trong chứng khoán như thế nào

Các mô hình cờ đuôi nheo trong chứng khoán giữ vai trò và ý nghĩa rất quan trọng, giúp cho các nhà đầu tư chủ động đưa ra những quyết định đúng đắn. Về lý thuyết, mô hình này rất đơn giản, phù hợp cả với những nhà đầu tư trẻ, nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để áp dụng nhuần nhuyễn mô hình dự đoán giá này, đòi hỏi ở bạn phải có nền tảng kiến thức vững chắc và sự nhạy bén khi đánh giá thị trường. 

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về mô hình pennant trước khi quyết định đầu tư

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về mô hình pennant trước khi quyết định đầu tư

Để xác định và áp dụng chính xác các mô hình cờ đuôi nheo (pennant), yếu tố bắt buộc chính là việc bạn xác định đúng xu hướng giá. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá các yếu tố tác động khác xung quanh cờ đuôi nheo để chắc chắn xu hướng giá đang có sự chuyển biến mạnh mẽ. Điều kiện tiên quyết của mô hình này là phải có sự phá vỡ mạnh mẽ về giá, do đó bạn buộc phải tìm được dấu hiệu này.

Để tăng tính hiệu quả trong đầu tư lĩnh vực chứng khoán, các trader nên chủ động kết hợp pennant với nhiều mô hình, công cụ dự đoán khác. Đối với những nhà đầu tư mới, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các tư vấn viên, các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán. 

Các mô hình cờ đuôi nheo (pennant) hiện đang nhận được sự quan tâm và tìm hiểu của các trader ở lĩnh vực chứng khoán. Đây là một trong những mô hình điển hình của chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần nắm vững để áp dụng cho phù hợp. Chúc bạn sẽ có những quyết định đúng đắn để giúp bản thân thu được những nguồn lợi nhuận lớn nhất nhé! Bài viết được chia sẻ bởi YSradar.

Chia sẻ: clipboard facebook twitter goolge linkedin